Là một người chơi thủy sinh, pH, GH và KH là những từ bạn thường xuyên sử dụng để hiểu các thông số nước ổn định cần thiết như thế nào để có một bể cá khỏe mạnh. Hóa chất trong nước phù hợp giúp bảo vệ sức khỏe cá và giảm tỷ lệ tử vong.Biết các đặc điểm hóa học của nước, chẳng hạn như độ cứng, nồng độ axit, v.v., sẽ giúp cá của bạn duy trì sức khỏe tối ưu. Nếu môi trường trong bể không phù hợp, cá của bạn sẽ bị căng thẳng và dễ bị ốm hơn. Hướng dẫn này giải thích sự khác biệt giữa pH, KH và GH và tác động của chúng đối với cá của bạn.
Chỉ số cân bằng tạo ra môi trường ổn định
PH trong bể cá là gì?
pH là viết tắt của Power Of Hydrogen để đo các ion hydro trong bể cá của bạn. Nó cho biết độ axit hoặc kiềm theo mức cơ bản của nước. Phép đo mức độ pH theo thang điểm từ 0 - 14. Độ pH thấp hơn cho thấy nước có tính axit hơn, trong khi độ pH cao hơn có nghĩa là nước có tính kiềm hơn. Nước có độ pH 7 là nước trung tính.
Mức pH tốt nhất cho bể cá là bao nhiêu?
Không phải tất cả các loài cá đều chịu được mức độ pH như nhau. Mức độ phù hợp với một giống này có thể không phù hợp với loài khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải nghiên cứu trước khi thêm bất kỳ loài cá mới nào vào bể cộng đồng của mình. Bạn cần biết mức độ pH mà cá của bạn yêu cầu.
Nói chung, hầu hết các giống nước ngọt đều hài lòng với mức độ pH trung tính từ 6,5 đến 8,0. Tuy nhiên, một số loài cá thích độ pH thấp hơn, như những loài cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ hoặc tép lạnh. Mặt khác, loài cichlid châu Phi và cá ăn thịt sống trong độ pH cao hơn.
Sự dao động pH nhỏ trong bể cá trồng là kết quả tự nhiên của quá trình sản xuất oxy và carbon dioxide trong quá trình quang hợp. Nói chung, những điều này là tối thiểu và sẽ không gây ra vấn đề gì cho cá của bạn vì chúng đã quen với những thay đổi tương tự trong môi trường sống tự nhiên của chúng.
Điều chính là duy trì độ pH tương đối ổn định. Hầu hết các loài cá sẽ thích nghi với sự thay đổi độ pH nếu nó không phải là sự tăng đột biến.
pH có tác động gì?
Độ pH của nước bể ảnh hưởng đến chất lượng nước và hóa học của nước. Các chất thải từ cá như phân và các mảnh thức ăn phân hủy có thể làm tăng độ pH. Vì vậy, nếu độ pH giảm xuống dưới 6,0, vi khuẩn duy trì amoniac và nitrit ở 0 ppm sẽ chết. Số lượng các hợp chất độc hại trong nước sẽ tăng lên khiến cá bệnh và yếu dần.
Chỉ số KH là gì trong bể của bạn?
KH hoặc độ cứng cacbonat đo lường các ion bicacbonat và cacbonat trong nước. KH là khả năng đệm hay khả năng giữ pH ổn định của nước. Các ion cacbonat liên kết với các ion hydro, độ pH. Do đó, khi nhiều ion cacbonat liên kết, độ pH tăng lên, trong khi ít ion cacbonat hơn sẽ làm giảm độ pH trong bể. KH rất quan trọng vì nó quyết định sự ổn định của mức độ pH trong bể cá của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá của bạn. Khi KH trung hòa các axit có trong nước bể, nó ngăn không cho độ pH thay đổi nhanh chóng và gây ra sự cố.
KH thấp cho thấy nước của bạn có khả năng đệm không đủ, do đó mức độ pH thay đổi nhanh chóng. Mặt khác, nếu KH cao, nước của bạn có khả năng đệm cao hơn, khó thay đổi mức độ pH.
Mức KH lý tưởng cho bể cá là bao nhiêu?
KH được đo bằng dKH, tức là độ KH hoặc ppm, trong đó 1 dKH bằng 17,9 ppm. Bể cá nước ngọt thường phải có nồng độ từ 4-8 dKH hoặc 70-140 ppm.
Luôn có những sản phẩm hỗ trợ cân bằng độ KH
Nếu cần giảm KH đối với động vật biển như cá Dĩa hoặc tép lạnh, bạn sẽ cần giảm KH xuống 0 - 3 dKH hoặc 0 - 50 ppm. Mặt khác, loài cichlid châu Phi thích KH cao hơn 10 dKH hoặc 180 ppm, tương thích với mức độ pH cao hơn. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra các yêu cầu đối với từng loài trước khi đưa chúng vào bể cộng đồng.
Làm thế nào để tăng hoặc giảm độ pH ?
Cá có thể thích nghi với các mức độ pH khác nhau, miễn là nó không nằm quá xa phạm vi lý tưởng. Tuy nhiên, cá không thể chịu được phạm vi pH thay đổi liên tục và có thể chết. Tốt nhất bạn nên thay đổi độ pH dần dần để cá thích nghi với mức độ mới. Một phương pháp tiêu chuẩn để tăng độ pH của bể cá là them baking soda. Tốt nhất là nên lấy cá ra khỏi bể trước khi thay đổi độ pH. Bạn có thể trộn vụn dolomite hoặc san hô nghiền vào chất nền của mình. Những viên sỏi này có chứa canxi cacbonat hòa tan dần vào nước. Bạn nên loại bỏ 20 phần trăm lượng nước trong bể của mình sau mỗi hai hoặc ba tuần. Thay đổi nhỏ, thường xuyên sẽ an toàn hơn thay đổi một lượng lớn có thể gây sốc cho cá của bạn.
Một cách an toàn để giảm pH mà không làm thay đổi KH là sục khí vào bể bằng Carbon Dioxide hoặc CO2. Khi CO2 hòa tan, một số nó tạo thành axit cacbonic, làm giảm độ pH.
Chỉ số GH trong bể thủy sinh
GH hoặc độ cứng chung cho bạn biết lượng ion canxi và magiê có trong nước. Nó là một phép đo độ cứng hoặc độ mềm của nước bể của bạn. Khuyến khích nên có mức GH từ 4 - 8 dGH. Giả sử bạn muốn cá của bạn phát triển mạnh. Bạn cần đảm bảo nước hồ cá của mình có đủ muối và khoáng chất cần thiết cho các chức năng sinh học lành mạnh, chẳng hạn như sự phát triển xương và cơ của cá, sự phát triển của vỏ ốc, sự lột xác của tôm và sự phát triển của thực vật.
Mức GH lý tưởng là gì?
GH cũng được đo bằng dGH hoặc độ GH và ppm. Mức tối ưu cho bể cá nước ngọt là mức GH từ 4 - 8 dGH hoặc 70 - 140 ppm.
Trong khi tất cả các loài động vật đều cần khoáng chất, các loài như cá vàng và loài cichlid châu Phi sống khỏe hơn với mức GH cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng nuôi cá dĩa hoặc các loại cá nước mềm khác, bạn có thể nên giảm GH xuống 3 dGH hoặc 50 ppm hoặc ít hơn.
Nếu bể có GH thấp, bạn có thể nhận thấy rằng cá của bạn ăn không ngon. Chúng có thể lờ đờ, hoặc màu sắc bắt đầu mờ đi. Nếu bạn có tôm trong bể, chúng có thể gặp khó khăn trong quá trình lột xác, hoặc ốc sẽ có vỏ mỏng, bị rỗ hoặc bong tróc. GH thấp cũng ảnh hưởng đến thực vật trong bể cá của bạn. Chúng có thể chết do thiếu canxi hoặc khoáng chất và chất điện giải.
Cần nhớ rằng GH đo cả mức magiê và canxi. Nếu GH trong nước của bạn cao, nhưng thực vật và động vật của bạn không phát triển mạnh, nước trong bể có thể có nhiều magiê nhưng không đủ canxi.
Tốt nhất là không nên để giá trị GH trong bể cá của bạn thấp hơn mức cần thiết vì nó có thể dẫn đến sự phát triển chậm lại hoặc thậm chí làm chết động vật và thực vật của bạn.
pH, KH và GH liên quan như thế nào?
Mặc dù pH, KH và GH đo các ion cụ thể, chúng có mối quan hệ với nhau và cân bằng hóa học của nước. Khi bạn thêm các khoáng chất tự nhiên vào bể của mình, chúng sẽ giải phóng nhiều ion ảnh hưởng đến các thông số nước khác nhau. Ví dụ, đá vôi chứa hàm lượng canxi cacbonat cao vì nó bao gồm cả ion canxi và cacbonat, sẽ tăng cả GH và KH khi bạn thêm chúng. Chủ sở hữu cichlid châu Phi thường mua hỗn hợp muối được tạo ra đặc biệt để nâng cao KH hoặc GH.
KH được kết nối trực tiếp với pH. Nó ổn định độ pH, ngăn nó thay đổi nhanh chóng. Vì mức độ pH có xu hướng giảm trong bể cá theo thời gian, việc nâng cao KH sẽ làm trung hòa nhiều axit hơn và độ pH vẫn cao hơn.